14:45 EST Thứ năm, 02/12/2021

Thông tin cần thiết

Thực hành - kiến tập

Hoạt động đào tạo

Đối tác doanh nghiệp

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1154

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2344

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3495158

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Thông tin tuyển sinh

ỨNG DỤNG THỰC HÀNH TRONG ĐÀO TẠO KẾ TOÁN CHUYÊN NGHIỆP

Thứ ba - 30/01/2018 19:59
ỨNG DỤNG THỰC HÀNH TRONG ĐÀO TẠO KẾ TOÁN CHUYÊN NGHIỆP

ỨNG DỤNG THỰC HÀNH TRONG ĐÀO TẠO KẾ TOÁN CHUYÊN NGHIỆP

Trong giai đoạn hiện nay kế toán là một trong những ngành đang được xã hội rất quan tâm. Sở dĩ như vậy là do số trường có đào tạo cũng như sinh viên đang theo học ngành này chiếm số lượng rất lớn. Tuy nhiên, phần đa trong hệ thống đào tạo của Việt Nam nói chung và trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng thường chỉ dừng lại ở trạng thái tạo điều kiện để người học cảm nhận về mặt lý thuyết, còn việc ứng dụng vào thực tế chưa được quan tâm một cách thỏa đáng.
          Đây là một điểm yếu cố hữu và hệ lụy của nó là sinh viên khi ra trường không thể xác định được nhiệm vụ của mình, không biết phải bắt đầu công việc từ đâu và nguy cơ thất nghiệp xảy ra. Đứng trước những khó khăn của nền kinh tế, nhất là khi Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới thì nhu cầu tuyển mộ lao động ngày càng hết sức khắt khe, tính cạnh tranh trong công việc ngày càng cao. Đặc biệt đối với công việc kế toán, những nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên phải có trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, khả năng xử lý tình huống.
          Để khắc phục được tình trạng nêu trên cũng như thực hiện mong muốn sẽ trang bị kiến thức và kinh nghiệm kế toán cho người học một cách đầy đủ nhất, cập nhật thông tin sát với thực tế nhất từ đó giúp họ có thể ứng dụng lý thuyết vào thực hành công việc kế toán tại doanh nghiệp nhanh chóng và dễ dàng thì các trường đào tạo cần thiết phải có phòng thực hành chuyên môn. Phòng thực hành nếu được tổ chức tốt dưới hình thức và cách thức vận hành như phòng kế toán của một doanh nghiệp hoạt động thì đây chính là nơi hữu ích cho người học tiếp cận với thực tiễn từ việc xây dựng bộ máy kế toán, hệ thống chứng từ và sổ sách kế toán đến cách xử lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh của các phân hệ như thu chi, tồn kho, công nợ, tài sản, tiền lương, giá thành, thuế và báo cáo tài chính.
          Nằm trong kế hoạch phát triển toàn diện của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (DNTU) trong những năm tới theo hướng mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo và đa dạng hóa chương trình nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nữa trong việc  đáp ứng nhu cầu của người học một cách tốt nhất có thể. Ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2013, Ban lãnh đạo Khoa Kế toán – Tài chính, DNTU đã cho thực hiện việc cải tiến nội dung chương trình, xây dựng chương trình đào tạo mới và cho đến nay thì hầu hết các chương trình đào tạo đã được cải tiến hoàn tất, đồng thời Khoa cũng đã xây dựng được nhiều chương trình mới để nâng cao chất lương đào tạo mà trong đó cần phải kể đến là chương trình Thực hành kế toán. Đây chính là một trong những chương trình trọng tâm của Khoa.
          Chương trình Thực hành kế toán của Khoa Kế toán – Tài chính, DNTU lấy ý tưởng dựa trên phòng kế toán trong thực tế thực hiện nhiệm vụ hạch toán của một doanh nghiệp bởi các nhân viên kế toán chuyên trách được chia thành các vị trí công việc. Sinh viên sẽ được giao nhiệm vụ “đóng vai” nhân viên kế toán thực hiện các nhiệm vụ được giao như quan hệ với khách hàng, đồng nghiệp, tiếp nhận, kiểm tra, lập và luân chuyển chứng từ kế toán, hạch toán ghi sổ, luân chuyển số liệu, lập báo cáo thuế và báo cáo tài chính dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của giảng viên. Với vị trí công việc, sinh viên được chia thành các nhóm khác nhau. Mỗi nhóm có 5 đến 6 người cùng thực hiện các nghiệp vụ kế toán, qua đó đã phát huy được những ưu việt của phương pháp học nhóm và làm việc nhóm.
         
          Chương trình Thực hành kế toán được lãnh đạo Khoa Kế toán – Tài chính, DNTU nêu ra từ đầu năm 2012 cùng với việc xây dựng chương trình nghề kế toán chuyên nghiệp. Với quyết tâm mang đến cho sinh viên giá trị gia tăng cao nhất khi học tập tại DNTU, lãnh đạo Khoa đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu đề ra nhằm giúp cho sinh viên sau khi đã tiếp thu những kiến thức lý thuyết về kế toán sẽ được thực hành như một nhân viên kế toán thực thụ đang làm việc tại các doanh nghiệp. Qua đó, giúp cho sinh viên tránh được bỡ ngỡ và tự tin hơn khi tiếp xúc với công việc kế toán trong tương lai. Qua đây đã cho thấy rằng việc triển khai phòng thực hành để giúp cho sinh viên ngành kế toán có thể hiểu và tiếp cận ngay với công việc khi ra trường là sự đột phá trong đào tạo, gắn liền giữa đào tạo lý thuyết và thực hành, đảm bảo được chất lượng đào tạo khi thực hiện được song hành hai nhiệm vụ chiến lược là đáp ứng được yêu cầu chuẩn đầu ra nhà trường đã cam kết với xã hội và khẳng định được uy tín, thương hiệu của nhà trường. Đây là mục tiêu mà các cơ sở đào tạo hiện nay đang dốc sức theo đuổi.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng Hưng_FFA

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Chương trình đào tạo cần?

Công bố toàn bộ chương trình khoá học

Cải tiến phù hợp với doanh nghiệp

Chú trọng đến thực hành thực tập

Quan tâm đến nghiên cứu khoa học

Tất cả các ý kiến trên

Hoạt động cộng đồng

Hoạt động cộng đồng
Hoạt động cộng đồng
Hoạt động cộng đồng