07:02 EST Chủ nhật, 05/12/2021

Thông tin cần thiết

Thực hành - kiến tập

Hoạt động đào tạo

Đối tác doanh nghiệp

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1038

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4933

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3497747

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Thông tin tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh 29/03: Vì sao bộ GD&ĐT thay đổi phương pháp thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015?

Thứ năm - 09/04/2015 06:28
Học sinh THPT Bình Sơn đặt câu hỏi tại buổi tư vấn

Học sinh THPT Bình Sơn đặt câu hỏi tại buổi tư vấn

Buổi thứ 3 trong chuỗi chương trình Tập huấn kỹ năng sống, kỹ năng hoạt náo và tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT, diễn ra vào ngày 29/03/2015 tại trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai, một câu hỏi thú vị đã được gửi đên đại diện Bộ GD&ĐT: “Vì sao năm nay Bộ GD&ĐT đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng?”

Buổi thứ 3 trong chuỗi chương trình Tập huấn kỹ năng sống, kỹ năng hoạt náo và tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT, diễn ra vào ngày 29/03/2015 tại trường Đại học Công Nghệ Đồng Nai (DNTU), đã thu hút hơn 1000 bạn học sinh đến từ 7 trường THPT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai: trường THPT Vĩnh Cửu, THPT Tam Phước, THPT Long Phước, THPT Thống Nhất A, THPT Bình Sơn, THPT Nguyễn Đình Chiểu, THPT Nguyễn Trãi.

Không khí buổi tư vấn càng “nóng” hơn khi có sự tham dự của những chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn tuyến sinh như ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tư vấn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT; ông Nguyễn Xuân Thành, phóng viên báo Giáo dục; ông Nguyễn Doãn Quốc Phong, Trưởng phòng đào tạo cty Ojitex Việt Nam và ông Nguyễn Hữu Châu, đại diện Hội cựu sinh viên DNTU. Rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề chọn ngành, chọn trường, quy trình thi và xét tuyển năm nay đã được các chuyên gia tư vấn tận tình và giải đáp thấu đáo. Đặc biệt, một câu hỏi đến từ trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã khiến cả hội trường thích thú:  “Vì sao năm nay Bộ GD&ĐT đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng?”

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tư vấn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT mở đầu với một nụ cười rạng rỡ, bởi nội dung câu hỏi thể hiện rõ ý chí độc lập, chất vấn của các bạn học sinh THPT hiện nay, dù tuổi đời còn rất trẻ. Tập trung giải đáp câu hỏi, ông Nguyễn Quốc Cường đã đưa ra những cơ sở vững chắc cho quyết định này của Bộ GD&ĐT:

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW) yêu cầu: “Đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học”

Luật Giáo dục đại học số 08/2012/QH13 của Quốc hội khóa XIII quy định: “Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh”

Việc tổ chức liên tiếp 2 kỳ thi quốc gia như những năm gần đây đã tạo nhiều áp lực cho học sinh và tốn kém cho xã hội. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo hình thức “3 chung“ trong 13 năm qua đã khẳng định những ưu điểm, lợi thế, nhưng cũng ngày càng bộc lộ những hạn chế so với yêu cầu tuyển sinh đáp ứng sự phát triển đa dạng của các ngành đào tạo của các trường ĐH, CĐ nhất là khi các trường ĐH, CĐ thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh theo Luật Giáo dục đại học.

Như vậy, đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ là đòi hỏi tất yếu trên cả phương diện lý luận và thực tiễn. Đây chính là khâu đột phá đưa Nghị quyết 29-NQ/TW vào thực tiễn giáo dục, từng bước đáp ứng nguyện vọng của học sinh, phụ huynh và xã hội, tác động tích cực trở lại quá trình dạy học trong các nhà trường phổ thông. Đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ lần này dành cho học sinh đang học theo chương trình, sách giáo khoa hiện hành với định hướng tiếp cận dần sự chuyển đổi trọng tâm đánh giá là kiến thức sang trọng tâm đánh giá là năng lực của học sinh. Sự chuyển đổi này sẽ toàn diện hơn khi thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới.
 Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tư vấn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT

Câu trả lời thấu đáo của ông đã phần nào giải đáp những nghi ngai để các bạn học sinh THPT có thể bình tâm hơn trước một kỳ thi lớn và một quy trình tuyển sinh ĐH, CĐ hoàn toàn mới. Bên cạnh tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp, đến với trường ĐH Công Nghệ Đồng Nai trong ngày 29/03 này, các bạn học sinh THPT còn được tham quan toàn cảnh DNTU với sự hướng dẫn tận tình của các “chủ nhà áo đỏ”. Đông thời, tự tin thể hiện bản thân loạt các trò chơi, các tiết mục văn nghệ và những giây phút cam go của phần thi robocon, giao lưu bóng đá.

Kết thúc một ngày rộn ràng tiếng cười, DNTU luôn chân thành chào đón tất cả các bạn học sinh và phụ huynh đến tham quan và tìm hiểu về trường. Chúng tôi hy vọng sẽ gặp lại các bạn trong một ngày gần nhất.

Tác giả bài viết: DNTU's FFA

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Môn học sinh viên thấy cần thiết khi học chuyên ngành Kế Toán?

Nguyên lý kế toán

Kế toán tài chính

Kế toán Mỹ

Kế toán chi phí

Tất cả các môn trên

Hoạt động cộng đồng

Hoạt động cộng đồng
Hoạt động cộng đồng
Hoạt động cộng đồng