22:42 EST Thứ sáu, 28/01/2022

Thông tin cần thiết

Thực hành - kiến tập

Hoạt động đào tạo

Đối tác doanh nghiệp

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 790

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36093

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3567344

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Bản tin FFA

Thông báo ban hành quy định hướng dẫn sinh viên viết đề cương nghiên cứu

Thứ sáu - 17/04/2020 05:32
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ ĐỒNG NAI CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
KHOA KẾ TOÁN – TÀI CHÍNH Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Số: 02/TB-KTTC Đồng Nai, ngày 07 tháng 3 năm 2020

 
THÔNG BÁO
Về việc ban hành quy định hướng dẫn sinh viên viết đề cương nghiên cứu


Kính gửi: Các Tổ bộ môn trực thuộc Khoa Kế toán – Tài chính
 
Để phù hợp hơn với tình hình hoạt động của đơn vị trong giai đoạn hiện nay, Trưởng khoa thông báo đến các Tổ bộ môn trực thuộc quy định hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu để sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp như sau:
 
 1. Mục đích - Yêu cầu
 • Quy định cách thức và trình tự hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu theo thể thống nhất trong toàn khoa, phù hợp với quy định của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đồng thời đáp ứng được yêu cầu do Khoa đề ra.
 • Xây dựng và ban hành một quy định chuẩn để thực hiện và kiểm soát công việc hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu và mục tiêu đào tạo của Khoa trong giai đoạn hiện nay.
 • Trong quá trình đi thực tập tại doanh nghiệp, sinh viên phải làm việc với giáo viên hướng dẫn để được định hướng lựa chọn đề tài nghiên cứu sao cho phù hợp với trình độ chuyên môn và lĩnh vực chuyên ngành, từ đó viết đề cương nghiên cứu chuẩn bị cho đợt bảo vệ trước Hội đồng.
 • Sau khi đề tài nghiên cứu hoàn thành sinh viên phải lấy xác nhận của giáo viên hướng dẫn, đơn vị thực tập về các số liệu đã sử dụng trong bài luận tốt nghiệp cũng như về tinh thần, thái độ trong thời gian thực tập doanh nghiệp.
­­­
 1. Phạm vi áp dụng
 • Áp dụng để hướng dẫn sinh viên thuộc sự quản lý của Khoa Kế toán – Tài chính cách viết đề cương nghiên cứu làm khóa luận tốt nghiệp.
 • Áp dụng với các đơn vị, cá nhân trực thuộc Khoa Kế toán – Tài chính liên quan đến việc hướng dẫn sinh viên viết đề cương nghiên cứu làm tiền đề cho việc thực hiện khóa luận tốt nghiệp.
 1. NỘI DUNG QUY ĐỊNH
Đề cương nghiên cứu đó là một bản mô tả thật rõ ràng và chi tiết về những vấn đề liên quan đến đề tài nghiên cứu. Cụ thể:
 • Mô tả những gì mà chính bản sinh viên đó muốn nghiên cứu trong quá trình làm khóa luận tốt nghiệp;
 • Mô tả tính hợp lý và khả thi của đề tài nghiên cứu; cách thức sinh viên sử dụng để giải thích và vận dụng các kết quả nghiên cứu; nội dung và phương pháp nghiên cứu mà sinh viên sẽ triển khai và kế hoạch tiến độ thực hiện nghiên cứu.
Tùy theo năng lực, sở thích cá nhân và điều kiện nơi thực tập, trên cơ sở trao đổi với giáo viên hướng dẫn, sinh viên có thể lựa chọn một trong những lĩnh vực thuộc chuyên môn ngành học để làm khóa luận tốt nghiệp. Chính vì vậy, đề cương nghiên cứu cần thiết phải đáp ứng các nội dung sau đây:
 1. Giới thiệu lý do chọn đề tài
Trong phần giới thiệu này, sinh viên phải trình bày được tính chất hợp lý khi chọn đề tài để thực hiện nghiên cứu, phải nêu rõ và làm nổi bật lý do tại sao chọn đề tài nghiên cứu để làm bài luận cho kỳ tốt nghiệp.
 1. Xác định vấn đề nghiên cứu
Sinh viên cần thiết phải xác định rõ vấn đề phải giải quyết được trong nghiên cứu. Vấn đề nghiên cứu cần có cái nhìn rộng rãi nhưng phải ứng dụng trong một lĩnh vực rất cụ thể. Vấn đề nghiên cứu không được giới hạn trong việc mô tả hay báo cáo tình huống mà bắt buộc phải được nghiên cứu trên cơ sở các thông tin mà sinh viên có được với sự đánh giá nghiêm khắc rõ ràng.
Trong bài luận nghiên cứu, sinh viên cần phải chỉ rõ vấn đề nghiên cứu của đề tài ngay từ đầu và phải lý giải được chúng. Việc xác định vấn đề nghiên cứu có thể bắt nguồn từ những điểm chưa hoàn chỉnh, những vấn đề chưa giải quyết được trong lý thuyết hoặc những điểm hiện đang còn nhức nhối, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng tại các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.
 1. Mục tiêu nghiên cứu
Sinh viên cần thiết phải chỉ rõ kết quả của việc thực hiện đề tài nghiên cứu này sẽ đạt được mục tiêu gì trong quá trình nghiên cứu?
Những nhiệm vụ chính nào mà đề tài nghiên cứu này bắt buộc phải thực hiện để đạt được mục tiêu này?
 1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
Xác định rõ lĩnh vực nghiên cứu trong đề tài, những gì sẽ được thể hiện trong nghiên cứu và những gì sẽ không đưa vào trong nghiên cứu (ở đây giáo viên hướng dẫn lưu ý về hai yếu tố đó là không gian và thời gian thực hiện, cả thời gian số liệu sử dụng lẫn thời gian thực hiện đề tài nghiên cứu).
 1. Phương pháp nghiên cứu
Trình bày phương pháp nghiên cứu là gì? Sinh viên chỉ rõ phương pháp sử dụng để giải quyết vấn đề nghiên cứu. Điều này bắt buộc cho nghiên cứu vì nó xác định rõ phương pháp nào được sử dụng để đạt mục tiêu nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu cần được xác định ngay trong giai đoạn bắt đầu nghiên cứu.
Nghiên cứu ở bậc đại học cần trình bày và phát triển các thông tin hợp lý nhưng không được là tập hợp các ý tưởng có sẵn. Thông tin, dữ liệu (sơ cấp, thứ cấp) trình bày trong nghiên cứu chỉ có ích khi được đi kèm theo với lời nhận xét đánh giá của sinh viên. Sinh viên nên nêu rõ trong phạm vi nào thì các thông tin, dữ liệu này được sử dụng để giải quyết vấn đề của nghiên cứu.
Lưu ý: chỉ rõ nguồn thông tin, số liệu sử dụng trong nghiên cứu (cụ thể cho thông tin thứ cấp và thông tin sơ cấp).
 1. Ý nghĩa của nghiên cứu
Sinh viên phải hình dung và xác định rõ ràng về kết quả mà chính đề tài nghiên cứu mang lại, qua đó có thể trình bày về những đóng góp của đề tài không những chỉ về mặt lý thuyết mà còn cả về mặt thực tiễn hoạt động trong quá trình vận hành tại các doanh nghiệp ở Việt Nam.
 1. Kết cấu của nghiên cứu
Trong phần này, sinh viên sẽ trình bày kết cấu của đề tài nghiên cứu thông qua các chương và dưới dạng hành văn (bắt buộc).
 1. Cơ sở lý thuyết
Sinh viên cần thiết phải chỉ rõ cơ sở lý thuyết được dùng để làm nền tảng cho việc nghiên cứu của đề tài tốt nghiệp. Trường hợp nếu sinh viên chọn thực hiện theo hướng định lượng thỉ phải trình bày đầy đủ về những khái niệm được sử dụng trong nghiên cứu, cách thức đo lường các khái niệm nghiên cứu, mối quan hệ giữa các khái niệm nghiên cứu đã được thực hiện trong các nghiên cứu trước đây có liên quan, thiết lập mô hình nghiên cứu cũng như các giả thuyết nghiên cứu.
 1. Tiến độ thực hiện
Sinh viên phải thiết lập các móc thời gian để triển khai và hoàn thành các nội dung trong đề tài nghiên cứu.
 1. Tài liệu tham khảo
Ở đây các sinh viên phải trình bày rõ về các tài liệu nào đã được tham khảo trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu.
 
Trên đây là thông báo triển khai quy định hướng dẫn sinh viên viết đề cương nghiên cứu làm khóa luận tốt nghiệp. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc thì liên hệ lãnh đạo khoa để được giải quyết./.
 
Trân trọng! 

 
 
 
Nơi nhận:
 • Lãnh đạo khoa;
 • Phụ trách Tổ bộ môn;
 • Các giảng viên;
 • Lưu: VPK.
TRƯỞNG KHOA
 
(đã ký)
 
NCS. Nguyễn Hoàng Hưng
 
 

Tác giả bài viết: FFA-DNTU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Môn học sinh viên thấy cần thiết khi học chuyên ngành Kế Toán?

Nguyên lý kế toán

Kế toán tài chính

Kế toán Mỹ

Kế toán chi phí

Tất cả các môn trên

Hoạt động cộng đồng

Hoạt động cộng đồng
Hoạt động cộng đồng
Hoạt động cộng đồng