14:54 EDT Thứ hai, 23/10/2017
Sinh viên duyên dáng Khoa Tài chính Kế toán Giảng viên Khoa Tài chính Kế toán Khoa Tài chính Kế toán Khoa Tài chính Kế toán

Thực hành - Kiến tập

Tốt nghiệp

Hoạt đông nghiên cứu KH
Hoạt đông nghiên cứu KH
Hoạt động nghiên cứu KH

Sản phẩm phái sinh đầu tiên - hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index ra sao?

Thứ năm - 18/05/2017 15:27
(NDH) Hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index, dự kiến sẽ được đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh ngay khi mở cửa thị trường. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết tháng 6/2017 tới đây, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam sẽ chính thức khai trương hoạt động. Để giúp nhà đầu tư nắm vững những lý thuyết cơ bản nhất trên thị trường chứng khoán phái sinh và đảm bảo việc tham gia thị trường mới an toàn và đúng quy định, báo NDH.VN xin phép trích đăng một số tài liệu phổ cập kiến thức, chia thành nhiều chủ đề mà Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã soạn thảo về sản phẩm mới này.
Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30-Index có các nội dung như sau:
· Tài sản cơ sở: VN30-Index
· Quy mô hợp đồng: 100.000 VND x VN30-Index, trong đó giá trị 100.000 VND được gọi là hệ số nhân (multiplier) của hợp đồng, ký hiệu là m.
· Tháng đáo hạn: Tháng hiện tại, tháng kế tiếp, hai tháng cuối 02 quý gần nhất
· Phương thức giao dịch: Phương thức khớp lệnh và thỏa thuận
· Thời gian giao dịch: Mở cửa trước thị trường cơ sở 15 phút và đóng cửa khi kết thúc cùng thị trường cơ sở
· Biên độ dao động giá: ±7%
· Đơn vị giao dịch: 01 hợp đồng.
Ví dụ cụ thể về giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index:

Tác giả bài viết: Trần Vy/ Theo HNX

Từ khóa: Sản phẩm phái sinh đầu tiên - hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index ra sao? (NDH) Hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index, dự kiến sẽ được đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh ngay khi mở cửa thị trường. Lời dẫn: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết tháng 6/2017 tới đây, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam sẽ chính thức khai trương hoạt động. Để giúp nhà đầu tư nắm vững những lý thuyết cơ bản nhất trên thị trường chứng khoán phái sinh và đảm bảo việc tham gia thị trường mới an toàn và đúng quy định, báo NDH.VN xin phép trích đăng một số tài liệu phổ cập kiến thức, chia thành nhiều chủ đề mà Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã soạn thảo về sản phẩm mới này. Theo Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong thời gian đầu tiên ra mắt, các sản phẩm chứng khoán phái sinh cơ bản sẽ là bước khởi động tốt nhất để nhà đầu tư làm quen với thị trường và sản phẩm mới. Và hai sản phẩm phái sinh đầu tiên là hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số cổ phiếu (VN30, HNX30) và trái phiếu Chính phủ. Trong đó, hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index, dự kiến sẽ được đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh ngay khi mở cửa thị trường. Hợp đồng Tương lai (futures contract) là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước tại ngày giao dịch. Đây là một dạng hợp đồng kỳ hạn đã được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch tại thị trường tập trung (Sở GDCK). Trước khi giao dịch hợp đồng tương lai, nhà đầu tư phải nộp ký quỹ vào tài khoản ký quỹ (Margin Account) theo mức quy định tối thiểu của Trung tâm bù trừ thanh toán CKPS (tại Việt Nam là Trung tâm lưu ký chứng khoán VSD), thông qua CTCK nơi nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động giao dịch hợp đồng tương lai gọi là mức ký quỹ ban đầu. Trong trường hợp mức kỹ quỹ này xuống thấp hơn mức ký quỹ duy trì, nhà đầu tư phải bổ sung tiền mặt hoặc chứng khoán có trong danh sách chấp nhận làm tài sản của Trung tâm bù trừ thanh toán CKPS (với một mức chiết khấu nhất định cho từng cổ phiếu) để tăng giá trị ký quỹ về mức tối thiểu mức ký quỹ ban đầu. Trong trường hợp tỷ lệ ký quỹ của nhà đầu tư cao hơn mức ký quỹ duy trì theo quy định của công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể rút ra phần tài sản dư. Khi được giao dịch, giá của hợp đồng tương lai thay đổi liên tục, tăng hoặc giảm trong ngày, tương tự như việc giao dịch cổ phiếu hiện tại trên thị trường chứng khoán cơ sở. Giá của hợp đồng tương lai được hạch toán theo giá hàng ngày căn cứ trên giá thị trường (marking to market daily). Điều đó có nghĩa là trong kỳ hạn của hợp đồng tương lai, các khoản lãi/lỗ hàng ngày được cộng/trừ vào tài khoản ký quỹ của mỗi bên. Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30-Index có các nội dung như sau: • Tài sản cơ sở: VN30-Index • Quy mô hợp đồng: 100.000 VND x VN30-Index, trong đó giá trị 100.000 VND được gọi là hệ số nhân (multiplier) của hợp đồng, ký hiệu là m. • Tháng đáo hạn: Tháng hiện tại, tháng kế tiếp, hai tháng cuối 02 quý gần nhất • Phương thức giao dịch: Phương thức khớp lệnh và thỏa thuận • Thời gian giao dịch: Mở cửa trước thị trường cơ sở 15 phút và đóng cửa khi kết thúc cùng thị trường cơ sở • Biên độ dao động giá: ±7% • Đơn vị giao dịch: 01 hợp đồng. Ví dụ cụ thể về giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index: Giả sử A và B là người mua và bán trong hợp đồng tương lai VN30-Index kỳ hạn 1 tháng với giá tương lai F1 . Tại thời điểm tháng 4/2017 (t=1), VN30-Index bằng 666 điểm, S1 = 666. VN30-Index sau 1 tháng (tháng 5) theo cam kết trong hợp đồng bằng 700 điểm, F1 = 700. Giả sử đến tháng 5, VN30-Index tăng lên 720 điểm. Theo hợp đồng, B cam kết bán chỉ số ở giá F1 = 700 cho A, trong khi có thể bán trên thị trường với giá cao hơn là Sm = 720. A được lợi và B bị thiệt. B phải thanh toán cho A số tiền: V = m*(Sm – F1 ) = 100.000*(720 – 700) = 2.000.000 VND. Giả sử đến tháng 5, VN30-Index giảm xuống 650 điểm. Theo hợp đồng, A cam kết mua chỉ số ở giá F1 = 700 từ B, trong khi có thể mua trên thị trường với giá thấp hơn là Sm = 650. B được lợi và A bị thiệt. A phải thanh toán cho B số tiền: V = m*(F1 – Sm) = 100.000*(700 – 650) = 5.000.000 VND.