17:24 EST Thứ ba, 25/01/2022

Thông tin cần thiết

Thực hành - kiến tập

Hoạt động đào tạo

Đối tác doanh nghiệp

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1514

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32628

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3563879

Trang nhất » Thông tin cần thiết » Bản tin FFA

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2015

Thứ sáu - 08/05/2015 08:45
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2015

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2015

1/ Nâng mức trợ cấp người có công với cách mạng: Theo Nghị định số 20/2015/NĐ-CP, mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng, mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng tăng từ 1.220.000 đồng lên 1.318.000 đồng.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2015
 
1/ Nâng mức trợ cấp người có công với cách mạng: Theo Nghị định số 20/2015/NĐ-CP, mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng, mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng tăng từ 1.220.000 đồng lên 1.318.000 đồng.
2/ Tăng lương cán bộ công chức viên chức hệ số lương từ 2,34 trở xuống: Theo Nghị định số 17/NĐ-CP, cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống, người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống được tăng thêm tiền lương bằng 8% mức lương hiện hưởng (gồm hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh hiện hưởng ngân mức lương cơ sở). Cụ thể: Mức tiền lương tăng thêm hàng tháng = hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh x mức lương cơ sở 1.150.000 đồng/tháng x 8%. Nghị địnhcó hiệu lực từ ngày 6/4/2015.
3/ Quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập: Nghị định số 16/2015/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập quy định các nguyên tắc, quy định chung về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trong các lĩnh vực: giáo dục đào tạo; dạy nghề; y tế; văn hóa, thể thao và du lịch; thông tin truyền thông và báo chí; khoa học và công nghệ; sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác. Đơn vị sự nghiệp công lập được tự chủ về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và nhân sự, tài chính. Nghị định có hiệu lực từ ngày 06/4/2015.
4/ Điều kiện lựa chọn dự án theo hình thức đối tác công – tư: Theo Nghị định về đầu tư theo đối tác công-tư, dự án được lựa chọn thực hiện theo hình thức đối tác công – tư phải đáp ứng đầy đủ 5 điều kiện: Phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, vùng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Phù hợp với lĩnh vực đầu tư theo quy định; Có khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ liên tục, ổn định, đạt chất lượng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng; Có khả năng thu hút và tiếp nhận nguốn vốn thương mại, công nghệ, kinh nghiệm quản lý của nhà đầu tư; Có tổng vốn đầu tư từ 20 tỉ đồng trở lên, trừ dự án đầu tư theo hợp đồng O&M và dự án công trình kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn và dịch vụ phát triển liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiên thụ sản phẩm nông nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 10/4/2015.
5/ Đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu: Theo Nghị định số 14/2015/NĐ-CP, 07 đối tượng chính sách xã hội được hưởng chế độ miễn, giảm giá vé đi tàu gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước Tổng Khởi nghĩa Tháng Tám; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng; trẻ em dưới 6 tuổi. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/4/2015.
6/ Cài động báo động cho cây ATM: Theo Thông tư số 47/2014/TT-NHNN quy định các yêu cầu về kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng có hiệu lực từ ngày 01/4/2015, đối với ATM đặt bên ngoài, tổ chức cung cấp dịch vụ ATM còn phải thực hiện thêm các biện pháp đảm bảo an toàn như: có biện pháp đảm bảo ATM tránh bị kéo để di dời trái phép; che giấu các thành phần, bộ phận ATM không cần thiết để lộ ra bên ngoài; trang bị thiết bị cảm biến để cảnh báo tác động nhiệt từ các thiết bị khò hàn và nhận biết các lực tác động với cường độ lớn hoặc liên tục từ bên ngoài lên thân vỏ máy.
7/ Một số dự án phải đánh giá tác động môi trường: Theo Nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường, tất cả các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu thương mại… Nghị định có hiệu lực từ 1/4.
8/ Những giấy tờ, văn bản không được chứng thực bản sao: Theo Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, có 6 bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao gồm: Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm bớt nội dung không hợp lệ; Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung; Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp; Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; Vi phạm quyền công dân.
Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.
Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Nghị định có hiệu lực từ ngày 10/4/2015.
9/ Nghiêm cấm cho mượn chứng chỉ hành nghề quản tài viên: Nghị định số 22/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phá sản về quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản, nghiêm cấm quản tài viên cho thuê, cho mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác sử dụng chứng chỉ hành nghề quản tài viên của mình để hành nghề quản lý, thanh lý tài sản… Nghị định có hiệu lực từ ngày 06/4/2015.
10/ Tiêu chuẩn danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân” và “Nhà giáo ưu tú”: Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân” và “Nhà giáo ưu tú”. Trong đó, tiêu chuẩn để xét tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” phải có những tiêu chuẩn như: đã 7 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” hoặc 7 lần được tặng danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cùng cấp… Danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân” được xét tặng cho các đối tượng đã được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” và đạt các tiêu chuẩn cụ thể như: đã được 1 lần tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp tỉnh, cấp bộ hoặc giáo viên, giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp bộ; được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trở lên; nhà giáo có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 20 năm trở lên… Nghị định có hiệu lực từ ngày 25/4/2015./
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Môn học sinh viên thấy cần thiết khi học chuyên ngành Kế Toán?

Nguyên lý kế toán

Kế toán tài chính

Kế toán Mỹ

Kế toán chi phí

Tất cả các môn trên

Hoạt động cộng đồng

Hoạt động cộng đồng
Hoạt động cộng đồng
Hoạt động cộng đồng