09:06 ICT Thứ năm, 25/02/2021

Giảng viên Khoa Kế toán - Tài chính tham gia diễn đàn khoa học “Doanh nghiệp Tỉnh Đồng Nai Hội nhập Vùng và liên vùng Cơ hội - Thách thức - Hướng phát triển”

Thứ ba - 24/03/2020 17:53

Sáng 14/6, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai phối hợp cùng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên (Trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) tổ chức Diễn đàn khoa học: “Doanh nghiệp Tỉnh Đồng Nai Hội nhập vùng và liên vùng Cơ hội - Thách thức - Hướng phát triển”.

Toàn cảnh Diễn đàn Khoa học

Một số sản phẩm của Sinh viên và Doanh nghiệp

Theo nhiều đại biểu, sự hội nhập vùng và liên vùng đang là xu hướng phát triển của các doanh nghiệp trong nước cũng như trên toàn thế giới. Các nhà khoa học nhận định việc liên kết Vùng và liên vùng tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra rất nhiều thách thức với tất cả các doanh nghiệp,các quốc gia trên thế giới. Các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với các công nghệ sản xuất mới, đặc biệt trong lĩnh vực Logitics, tạo ra những thay đổi lớn đối với nền sản xuất, kinh tế, đẩy nhanh tốc độ phát triển chung. Tuy nhiên, việc liên kết vùng và liên vùng bên cạnh những cơ hội và lợi ích được mở ra, cũng còn nhiều thách thức và rào cản đến từ cơ chế quản lý của các Sở, bộ ban ngành mà cần phải có sự thống nhất để thông quan, tạo ra điều kiện thuận lợi nhằm giúp cho các Doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận việc liên kết này.

Ông Châu Minh Nguyện - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai.

Đại diện các Đơn vị phát biểu

TS. Nguyễn Duy Thụy kết luận Diễn đàn

Kết thúc Diễn đàn TS. Nguyễn Duy Thụy kết luận vai trò liên kết của các quốc gia trong bối cảnh cách mạng cộng nghiệp 4.0 cũng như sự liên kết thành chuổi các đơn vị mang tính quyết định, mà cụ thể ở đây là chuổi liên kết giữa Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Doanh nghiệp và người tiêu dùng. Diễn đàn đã đưa ra những thực trạng và đề xuất các giải pháp, vấn đề cần giải quyết là các đơn vị có trách nhiệm, cùng nhau liên kết để có biên pháp tháo gỡ, sau Diễn đàn cần có đơn vị tổng hợp trên cơ sở các ý kiến mang tính đội phá đã đề xuất trong Diễn đàn và thành lập đề án báo cáo trình lên cơ quan có trách nhiệm cao hơn để Diễn đàn có kết quả thiết thực nhất.

Một số hình ảnh giảng viên khoa Kế toán - Tài chính tham dự Diễn đàn khoa học: “Doanh nghiệp Tỉnh Đồng Nai Hội nhập vùng và liên vùng Cơ hội - Thách thức - Hướng phát triển”:

Tác giả bài viết: Đặng Thái Sơn - CTV Phòng Truyền thông

Nguồn tin: dntu.edu.vn

Từ khóa: Toàn cảnh Diễn đàn Khoa học Một số sản phẩm của Sinh viên và Doanh nghiệp Chủ trì Diễn đàn có TS. Nguyễn Duy Thụy, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên; TS.Trần Đức Thuận - Phó Hiệu trưởng Nhà trường và ông Châu Minh Nguyện - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai. Ông Châu Minh Nguyện - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai. Đến tham dự diễn đàn có trên 150 đại biểu đến từ các Viện KHXH Vùng Tây Nguyên, Hiệp hội Doanh nghiệp Tỉnh Đồng Nai, các trường đại học trong và ngoài tỉnh, đại diện các doanh nghiệp đến từ nhiều lĩnh vực trong và ngoài tỉnh. Theo nhiều đại biểu, sự hội nhập vùng và liên vùng đang là xu hướng phát triển của các doanh nghiệp trong nước cũng như trên toàn thế giới. Các nhà khoa học nhận định việc liên kết Vùng và liên vùng tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra rất nhiều thách thức với tất cả các doanh nghiệp, các quốc gia trên thế giới. Các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với các công nghệ sản xuất mới, đặc biệt trong lĩnh vực Logitics, tạo ra những thay đổi lớn đối với nền sản xuất, kinh tế, đẩy nhanh tốc độ phát triển chung. Tuy nhiên, việc liên kết vùng và liên vùng bên cạnh những cơ hội và lợi ích được mở ra, cũng còn nhiều thách thức và rào cản đến từ cơ chế quản lý của các Sở, bộ ban ngành mà cần phải có sự thống nhất để thông quan, tạo ra điều kiện thuận lợi nhằm giúp cho các Doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận việc liên kết này. Các đại biểu cũng cho rằng, các trường đại học cần phải đổi mới hình thức đào tạo, đẩy mạnh đào tạo nhân lực có đầy đủ nhận thức, trình độ và kỹ năng đáp ứng cho sự phát triển trong xu thế chung “Liên kết vùng và liên vùng” trong phát triển kinh tế quốc gia. Thông qua Diễn đàn, doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều ý kiến và các đề xuất cụ thể trong ngành nghề mình đang kinh doanh và nhiều doanh nghiệp đã đề xuất đặt hàng đào tạo nhân lực chuyên ngành Logitics đối với Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. Đại diện các Đơn vị phát biểu TS. Nguyễn Duy Thụy kết luận Diễn đàn Kết thúc Diễn đàn TS. Nguyễn Duy Thụy kết luận vai trò liên kết của các quốc gia trong bối cảnh cách mạng cộng nghiệp 4.0 cũng như sự liên kết thành chuổi các đơn vị mang tính quyết định, mà cụ thể ở đây là chuổi liên kết giữa Viện nghiên cứu, Trường Đại học, Doanh nghiệp và người tiêu dùng. Diễn đàn đã đưa ra những thực trạng và đề xuất các giải pháp, vấn đề cần giải quyết là các đơn vị có trách nhiệm, cùng nhau liên kết để có biên pháp tháo gỡ, sau Diễn đàn cần có đơn vị tổng hợp trên cơ sở các ý kiến mang tính đội phá đã đề xuất trong Diễn đàn và thành lập đề án báo cáo trình lên cơ quan có trách nhiệm cao hơn để Diễn đàn có kết quả thiết thực nhất. Một số hình ảnh giảng viên khoa Kế toán - Tài chính tham dự Diễn đàn khoa học: “Doanh nghiệp Tỉnh Đồng Nai Hội nhập vùng và liên vùng Cơ hội - Thách thức - Hướng phát triển”: